忍者ブログ

trangtranly

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh gì – Nguyên nhân và cách chữa trị

×

[PR]上記の広告は3ヶ月以上新規記事投稿のないブログに表示されています。新しい記事を書く事で広告が消えます。

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh gì – Nguyên nhân và cách chữa trị

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh mạn tính về xương khớp, có thể xuất hiện ở mọi đối tượng. Đây cũng là căn bệnh phổ biến nhất xã hội hiện nay, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. “Đau đâu khổ đấy”, những người bị thoái hóa đốt sống cổ thì chắc hẳn mong ước lớn nhất của họ là làm sao thoát khỏi cơn ác mộng này càng sớm càng tốt. 

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ còn được gọi là thoái hóa cột sống cổ, là một quá trình lão hóa của các đĩa điệm gây hiện tượng thoái hóa. Hay hiểu theo một cách khác, nó là tình trạng viêm dày và lắng tụ canxi ở các dây chằng dọc cổ. Từ đó, các lỗ chui ra của các rễ thần kinh bị hẹp và gây đau, mỏi, tê. Lâu dần sẽ gây yếu, liệt các nơi mà rễ thần kinh này chi phối.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì?
Cột sống cổ bao gồm 7 đốt, trong đó các đốt sống cổ bị thoái hóa gặp nhiều nhất là C5-C6 và C6-C7. Các thoái hóa mấu sau đốt sống cổ ít gặp hơn và nếu có thì thường ở C2-C4.
Thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở đối tượng là những người trung niên, cao tuổi, độ tuổi từ 40-60 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ cũng ngày càng gia tăng. Lý do là vì tính chất công việc văn phòng, ngồi nhiều, ít vận động hoặc do làm việc nặng quá sức đều là tác nhân gây thoái hóa sớm.

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa cột sống cổ

Giống như các bệnh bệnh thoái hóa khớp khác, bệnh thóa hóa đốt sống cổ phát triển khá âm thầm. Các triệu chứng của thoái hóa cột sống cổ khi mới bắt đầu thường mờ nhạt, thời gian xuất hiện ngắn và mất dần khiến người bệnh chủ quan. Khi bệnh diễn tiến nặng hơn, người bệnh sẽ phải chịu đựng những cơn đau xuất hiện rõ rệt, dày đặc với cường độ cao hơn gây ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống.Các biểu hiện thường gặp ở người bị thoái hóa đốt sống cổ như:
 • Đau, mỏi, nhức ở vùng cổ. Vận động cổ khó, thường bị vướng và đau thậm chí có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.
 • Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ. Đau lan lên đầu, đau nhức vùng chẩm, vùng trán. Đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên. Một số ít những trường hợp có kèm theo mất cảm giác của tay, hai cánh tay từ từ nặng và tê, nếu không chữa thì cánh tay và bàn tay có thể bị tê liệt.
 • Luôn có cảm giác đau buốt, khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi cử động đều gây nên đau đớn.
 • Buổi sáng ngủ dậy, hoặc các ngày thay đổi thời tiết sẽ hay bị đau, cứng khớp cổ. Những người bị cứng cổ không tự đi lại được, nhiều người còn bị buốt dọc đốt sống cổ xuống cột sống lưng.
 • Có người ho hoặc hắt hơi cũng thấy đau. Vùng gáy hoặc cả mảng đầu sau đau ê ẩm rồi lan sang mảng đầu bên phải. Một số khác đau liên tục, không quay đầu được mà phải xoay cả người.
 • Đối với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao (C1-C2-C4), thỉnh thoảng bệnh nhân còn có triệu chứng nấc cục, ngáp chảy nước mắt, chóng mặt
  PR

  コメント

  プロフィール

  HN:
  No Name Ninja
  性別:
  非公開

  カテゴリー

  P R